Hỏi Đáp: Xe nâng người có nâng hàng được không?

Mỗi phương tiện nâng hạ ra đời để phục vụ các mục tiêu sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, đôi khi khách hàng lại sử dụng xe nâng người để nâng hàng cho tiện và tiết kiệm chi phí thuê thêm xe nâng hàng. Vậy tóm lại làm như vậy có được không? Và như thế nào mới đúng? Hãy cùng đọc qua bài viết này nhé!

Phân biệt xe nâng người và xe nâng hàng

Yếu tố so sánhXe nâng ngườiXe nâng hàng
Chức năng xeNâng người lên các vị trí cao khác nhauNâng hạ hàng hóa lên các vị trí cao
Bộ phận nâng hạCó giỏ làm việc cho người điều khiênCó càng nâng hàng
Ứng dụngBảo trì, thi công xây dựng, bảo dưỡng hệ thống trên caoXếp hàng hóa lên kệ hàng
Tải trọng nâng cho phépTừ 100kg – 1 tấnTừ 500kg – 10 tấn
Khả năng nâng caoTừ 4m – 56mTừ 1m – 10m
Chi phí mua/thuêMắc hơn xe nâng hàngRẻ hơn xe nâng người

Có dùng xe nâng người để nâng hàng được không?

Câu trả lời là: Có thể dùng xe nâng người để nâng kèm hàng hóa!

Với điều kiện bạn phải tuân thủ đúng quy định về tải trọng nâng hạ của xe nâng người. Chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng xe nâng người sai mục đích sử dụng, nhưng đôi khi công việc cần bạn đem theo thùng hàng hay các công cụ lên cao để phục vụ công việc thì bạn có thể linh hoạt tính toán. Chỉ cần bạn đảm bảo các vật thể không to hơn sàn làm việc, tải trọng của bạn và hàng hóa mang kèm theo phải nhẹ hơn tải trọng nâng hạ của xe. Khi đó, việc dùng xe nâng người để nâng kèm theo hàng hóa lên cao sẽ an toàn hơn.

xe nang nguoi boom lift lam viec tren cao
Xe nâng người Boom lift làm việc trên cao

Rủi ro khi nâng hạ quá tải trọng cho phép

Những rủi ro trong lao động luôn tiềm ẩn chờ chực mỗi khi người lao động chủ quan khi làm việc. Để tránh những rủi ro không đáng có, chúng ta chỉ có cách tuân thủ các quy định an toàn lao động và không chủ quan trong công việc.

Những rủi ro nào sẽ xảy ra nếu bạn nâng hạ người và hàng hóa có tải trọng vượt quá khả năng nâng hạ cho phép của xe nâng người?

  • Vượt quá tải trọng nâng hạ cho phép của xe nâng người sẽ khiến xe mất cân bằng, gây lật đổ xe.Từ đó sẽ gây nguy hiểm đến người lao động và những người xung quanh.
  • Khả năng cao gây gãy cần nâng hạ, hoặc gây hư hỏng hệ thống nâng hạ. Điều này làm tốn kém chi phí để sửa chữa và thay thế phụ tùng cho xe nâng người.
Xe nang nguoi lam viec tren cao
Xe nâng người làm việc trên cao an toàn

Tổng kết

Bài viết này đã giải đáp thắc mắc: Xe nâng người có nâng hàng được không? Hy vọng câu trả lời chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn lao động an toàn!

Đánh giá bài viết
Facebook
Twitter
LinkedIn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

TIN TỨC - SỰ KIỆN

Scroll to Top