c82e8443043fa861f12e7

XE NÂNG NGƯỜI

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển, nếu như trước đây khi cần phải thực hiện các công việc ở trên cao chúng ta thường sử dụng thang, gian giáo hoặc thang dây để tiếp cận nơi làm việc. Thì ngày nay, xe nâng người đã đần thay thế cho các loại phương tiện truyền thống ở trên, đặc biệt tại các nhà máy hoặc công trình xây dựng.

Xe nâng người là gì ?

Xe nâng người còn được gọi là thiết bị nâng người trên cao, sàn làm việc trên cao, thiết bị nâng lên cao, thang nâng cao. Về bản chất thì đây là một loại thiết bị cơ khí được sử dụng để nâng người hoặc hàng hóa nhẹ lên các khu vực trên cao không thể tiếp cận được bằng cách thông thường.

Hiểu đơn giản hơn, thì xe nâng người chính là một loại phương tiện đưa người lên trên cao ở một vị trí nhất định để thực hiện một công việc nào đó. Nó được sử dụng để thay thế cho giàn giáo, thang… nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động khi làm việc trên cao.

Cấu tạo cơ bản của xe nâng người

Xe nâng người có nhiều loại khác nhau như: Xe nâng người dạng cắt kéo, xe nâng người Boomlift, xe cẩu nâng người, xe nâng người chân nhện, xe nâng người lên thẳng đẩy tay.

Mỗi loại sẽ có cấu tạo khác nhau, chưa kể đối với các dòng xe nâng người chạy điện hoặc chạy dầu cũng có sự khác biệt. Vậy cấu tạo cơ bản của một chiếc xe nâng người gồm những gì ?

  • Cơ cấu di chuyển: Bao gồm bánh xe và trục bánh xe.
  • Cơ cấu nâng hạ: Thân xe/cần nâng, xilanh thủy lực nâng hạ.
  • Giỏ nâng người (sàn làm việc)
  • Động cơ điện/diesel
  • Hệ thống điện
  • Đường dống thủy lực

Những bộ phần trên đây đều là những cấu tạo cơ bản mà bất kỳ dòng xe nâng người nào cũng phải có.

Tương tự như cấu tạo của xe, thì phần nguyên lý hoạt động nó cũng phải phụ thuộc vào từng dòng xe khác nhau. Do đó, để hiểu rõ hơn bạn có thể tham khảo bài viết chia sẻ chi tiết về từng loại xe ở dưới đây.

 

Các loại xe nâng người phổ biến nhất

Xe nang cat keo JLG 2032ES 8m

Xe nâng người cắt kéo

Xe nâng người cắt kéo là một loại xe nâng người sử dụng cơ cấu liên kết gấp theo hình chữ X giống như cơ cấu chiếc kéo để nâng người và hàng hóa lên cao.

Mau xe nang nguoi Genie Boomlift Z34-22N

Xe nâng người Boomlift

Xe nâng người Boomlift còn được gọi là xe nâng cần, là một loại xe nâng người sử dụng cần dài có thể vươn xa và nâng cao, giúp người sử dụng tiếp cận các vị trí làm việc trên cao một cách dễ dàng và hiệu quả.

Xe Genie AWP 305DC

Xe nâng người lên thẳng đẩy tay

Xe nâng người lên thẳng đẩy tay là xe thang nâng người cá nhân nhỏ gọn, di động, được thiết kế để sử dụng bởi một người đứng làm việc.

Thue xe nang nguoi chan nhen bd

Xe nâng người chân nhện

Xe nâng người chân nhện, hay còn gọi là xe nâng người tự hành dạng "cẩu chân nhện", là một loại xe nâng người có cơ cấu di chuyển đặc biệt, nó sử dụng hệ thống bánh xíc hoặc bánh lốp kết hợp thêm với các chân rời nhọn như chân con nhện chia ra các hướng khác nhau.

Hình ảnh về một số loại xe nâng người

Scroll to Top